Giới thiệu Sách ”The Soul of Success”, tạm dịch “Cốt Lõi của Sự Thành Công”. Với sự đóng góp của Giáo Sư Trương Hoàng Lem

Đỗ Quang Tỏa

GS Lem new

GS Lem sinh tại Bến Tre nhưng lớn lên và theo học tại Sàigòn. Cuộc đời và sự nghiệp của GS Lem cũng thăng trầm như vận nước Việt Nam trong những thập niên 1945-1975.

Ra đời và đi làm sớm, nhưng nhờ khả năng làm việc và học vấn xuất sắc GS đã được gởi đi du học tại Hoa Kỳ vào năm 1955 và sau đó được tiếp tục đi học tại Anh Quốc. Năm 1960, sau khi tốt nghiệp ban đốc sự khóa 4 của trường QGHC, giáo sư đã được bổ nhiệm vào nhiều chức vụ quan trọng trong Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà. Sau khi kết hôn với Ông Trần Tử Oai Bernard năm 1957 và có bốn người con, hai trai, hai gái, giáo sư vẫn vừa tiếp tục học, vừa đi làm công chức, và vừa chu toàn nhiệm vụ trong gia đình với các con nhỏ. GS Lem đã không ngừng phấn đấu để đi đến thành công mà vẫn dung hoà được những nhu cầu khác biệt từ gia đình, việc làm, xã hội và đất nước.

Trở về nước năm 1970 sau khi đã lấy được bằng Tiến Sĩ Công Quyền tại Đại Học University of Southern California (USC), GS đã giảng dạy tại Trường Quốc Gia Hành Chánh và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Viện Trưởng của trường. Sau Hiệp Định Paris vào tháng giêng năm 1973, Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu đã phát động chương trình Cải Tổ Hành Chánh sâu rộng và GS Lem đã được chỉ định là người hoạch định và thi hành công cuộc cải tổ vĩ đại này với chức vụ Phụ Tá Tổng Ủy Trưởng Tổng Ủy Công Vụ. Sau khi Đại Tá Quách Huỳnh Hà được bổ nhiệm làm Đô Trưởng Thành Phố Saigon, GS Lem được đề cử làm Quyền Tổng Ủy Trưởng và là người phụ nữ giữ chức vụ cao cấp nhất trong chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974-1975.

Rời Saigon vào những giờ phút chót của cuộc chiến, sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975 với mẹ già và hai người con gái nhỏ, GS đã phải bắt đầu gầy dựng một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ bằng con số không. Nhưng nhờ khả năng học vấn và kinh nghiệm về tổ chức, GS đã được trường đại học George Washington mời làm giảng viên và sau đó đã tham gia vào đội ngũ chuyên gia cao cấp của Ngân Hàng Thế Giới (The World Bank). Năm 1989, GS thành lập công ty Tư Vấn Thế Giới, L.T. Associates (LTA) đặt trụ sở tại thủ đô Washington D.C., gần Tòa Bạch Ốc. Tính đến năm 2012, LTA đã huấn luyện cho trên 5000 công chức và cán bộ cao cấp của các nước Á Châu, Phi Châu và nước Belize thuộc châu Mỹ La Tinh. LTA được nổi tiếng qua các chương trình huấn luyện về kỷ năng lãnh đạo, phác họa chiến lược và quản trị nhân lực.

“The Soul of Success” đã cho thấy sự thành công của mỗi cá nhân không chỉ dựa trên sự giàu sang hay địa vị đã gặt hái được mà còn phải đánh giá trên những trở ngại mà cá nhân đó đã vượt qua để đạt được những gì mong muốn. “The Soul of Success” chứa đựng một ý tưởng mới rất đáng được chú ý đến, nhất là ở xã hội Hoa Kỳ, trong đó sự sở hữu vật chất luôn được đề cao và xem đó là thước đo của sự thành công.

Đọc “The Soul of Success”, nhất là cho các con em Việt Nam lớn lên tại Mỹ, để thấy những gương thành công của nhiều người trên nhiều lãnh vực khác nhau. Từ đó, chúng ta sẽ nhận ra một nhân sinh quan mới và một định nghĩa rất rộng mở về sự thành công.

Đỗ Quang Tỏa (CH 8)

Ghi chú:

Liên lạc mua sách: Xin email anh Vũ Bá Hoan: vubahoan05@yahoo.com ( ấn phí: $19.95 )  

Views: 607

Posted in sach bao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *